Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Ẩm thực mua sắm

Đặc sản ai nhìn cũng 'nổi da gà', ăn thử một lần sẽ ấn tượng cả đời không quên

Khai Tâm
Copy Link
Chia sẻ

Đặc sản này mang hương vị bùi ngậy, thơm ngon hơn nhộng tằm lẫn cà cuống.

Cà niễng (hay còn gọi là niễng niễng) có họ hàng với cà cuống vì sở hữu ngoại hình khá giống nhau: côn trùng cánh cứng, xấu xí và đen sì. Song mùi vị của cà niễng bùi bùi, ngậy ngậy và thơm ngon. 

Cà niễng có nhiều ở Ninh Bình. Người dân địa phương cho biết, ở vùng đồng chiêm trũng có cánh đồng cao, thường được gọi là cánh gò đống, chuyên trồng ngô, đậu, lạc, khoai... chính là nơi trú ngụ của những con cà niễng.  

Để "săn" được cà niễng không khó, trẻ con ra đồng cũng có thể bắt được. Sau khi bắt mang về, chúng được vặt hết chân, bỏ cánh, moi bụng rồi rửa sạch, để cho khô nước. Tiếp đó, ho chỉ cần rang lên, nêm mắm muối vừa phải là đã thành một món ăn đồng quê đích thực.  

Đặc sản ai nhìn cũng 'nổi da gà', ăn thử một lần sẽ ấn tượng cả đời không quên Ảnh 1
Cà niễng có màu đen xấu xí

"Trước đây cà niễng có nhiều ở các cánh đồng, nơi có nhiều cỏ năn, cỏ lác hoặc nhiều rong rêu. Khi ấy, chỉ người dân Ninh Bình mới biết - dám ăn thứ côn trùng này vì nhìn chúng trông khá đáng sợ. 

Vài năm trở lại đây, chúng hiếm hơn nhiều. Có người chuyên đi săn cà niễng cũng chỉ bắt được một ít rồi nhập cho các nhà hàng quán ăn, khách muốn mua phải đặt hàng trước mới có", anh Lượng (35 tuổi, Ninh Bình) cho biết. 

Cũng theo người đàn ông, thoạt nhìn cà niễng trông "nổi da gà' vì đen xì xì nên nhiều người không dám ăn. Nhưng khi lấy hết can đảm để thử, họ lại say đắm và muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa. 

Đặc sản ai nhìn cũng 'nổi da gà', ăn thử một lần sẽ ấn tượng cả đời không quên Ảnh 2
Đặc sản này có vị bùi bùi, ngậy ngậy

"Có những đoàn khách cứ đến Ninh Bình là phải gọi trước cho các nhà hàng 1-2 hôm để chuẩn bị món cà niễng. Cà niễng rang cho thêm một ít nước muối cà vào là tuyệt nhất", anh Lượng nói. 

Chị Hồng Anh (33 tuổi, Hà Nội) kể, hồi đầu về làm dâu Ninh Bình khá ấn tượng với món cà niễng nhưng không dám ăn. Thậm chí chị nhìn thấy gia đình chồng ai cũng ăn một cách ngon lành còn có cảm giác buồn nôn. 

Vậy mà, lâu dần mình đã nghiện món ăn đó. Bố chồng bảo không phải ai cũng thường xuyên được ăn cà riêng rang nước cà muối. Vì giờ bắt được cà niễng không phải chuyện đơn giản”, chị Hồng Anh cho hay. 

Chị Hồng Anh khá bất ngờ bởi hương vị bùi ngậy, thơm ngon hơn nhộng tằm lẫn cà cuống. Đặc biệt khi ăn cùng với cơm nóng, hạt gạo dẻo hòa thêm vị bùi ngậy, giòn giòn của cà niễng khiến chị “ăn sạch” 2-3 bát mà không biết no.
 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ

Tin mới nhất